Tự Đức là ai? Bài học phản biện chính sách thời vua Tự Đức

Trong giai đoạn 1848-1878, có thể thấy Tự Đức rất coi trọng việc bảo vệ biên giới. Anh luôn tìm ra những biện pháp cấp bách để đẩy lùi tình trạng mất ổn định về an ninh, quốc phòng ở các tỉnh biên giới phía Bắc. Hãy cùng Giai Ngô tìm hiểu nhé Tự Đức là ai? Xin vui lòng!

Tự Đức là ai?

Tự Đức là ai?

Tự Đức là vị vua thứ 13 của triều Nguyễn. Theo sách Chín đời chúa, Tự Đức là người chăm chỉ, cần cù, nhân hậu, luôn hết lòng vì nước, vì dân. Trong số 13 vị vua triều Nguyễn, Tự Đức được coi là vị vua nổi tiếng nhất với thời gian tại vị lâu nhất.

Tự Đức là ai?

Đồng thời là người có trình độ học vấn cao ở Đông Dương, đặc biệt là Nho học. Tháng 10 năm 1847, Hồng Nhậm lên ngôi, lấy niên hiệu là Tự Đức, lúc đó mới 19 tuổi.

Vua Tự Đức tên thật là gì?

Vua Tự Đức tên thật là Nguyễn Phúc Hồng Nhậm. Vua Tự Đức sinh ngày 22 tháng 9 năm 1829. Vua Tự Đức là vị vua tài ba và hiếu thảo nhất triều Nguyễn.

Thân thế của vua Tự Đức

Tự Đức, con vua Thiệu Trị, sinh ngày 25 tháng 8 năm Kỷ Sửu (22 tháng 9 năm 1829). Thiệu Trị có 64 người con, 29 Hoàng tử và 35 Hoàng hậu. Vua là con thứ hai, An Phong, Hồng Bảo, sinh trước, nhưng là con thứ của vợ.

Tự Đức là ai?

Thân mẫu là Thái hậu Từ Dũ, bí danh Phạm Thị Hằng, quê ở huyện Tân Hòa, tỉnh Gò Công; con trai Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Đăng Hưng. Bà Từ Dũ được tuyển vào cung năm 14 tuổi, một năm sau khi sinh công chúa Diên Phúc, năm 19 tuổi được vua sinh hạ.

Vua Tự Đức trị nước như thế nào?

Thuộc kinh tế

Tự Đức khuyến khích phát triển nông nghiệp, khai hoang và trị thủy. Để đẩy mạnh sản xuất, dự trữ lúa gạo tại chỗ để đối phó với tình trạng không thể vận chuyển lúa gạo từ trong Nam ra (năm 1860, Pháp xâm lược Nam Bộ).

Đầu tư vào một số ngành như trồng dâu nuôi tằm, công nghiệp khai thác khoáng sản. Nhà nước cũng chú trọng phát triển giao thông và thương mại.

Về văn hóa, giáo dục

Vua Tự Đức đã phát triển Nho giáo truyền thống. Đồng thời, Tự Đức bắt đầu chú trọng và khuyến khích việc học ngoại ngữ; Kỹ thuật phương Tây; du học.

Tuyển dụng quan võ bằng cách mở khoa thi Tiến sĩ võ. Xây dựng đền thờ, tổ chức tế lễ cho những tấm gương trung kiên, trung thành, tưởng nhớ những người đã hy sinh vì nước.

Cuộc xâm lược của Pháp

Ngày 1-9-1858, quân Pháp – Tây Ban Nha nổ súng tấn công cửa biển Đà Nẵng. Đã bắt đầu cuộc xâm lược của thực dân phương Tây vào Việt Nam, uy hiếp cửa ngõ phía Nam của kinh đô Huế; đe doạ sự tồn vong của vương triều Nguyễn.

Vua Tự Đức một mặt cho quân ra Đà Nẵng hỗ trợ; Một mặt tích cực thực hiện tốt công tác tổ chức phòng thủ các cửa ải, cửa biển trên đất Thừa Thiên và kinh thành Huế. Ông đã tổ chức các cuộc tập trận để đảm bảo sức mạnh của thủ đô một khi quân Pháp tấn công.

Từ ngày 18/8/1883 đến ngày 5/7/1885, là thời kỳ nhân dân Thừa Thiên Huế và triều đình nhà Nguyễn trực tiếp đương đầu với quân Pháp xâm lược trên mảnh đất kinh đô Huế. Tuy chỉ rất ngắn về thời gian nhưng đây là dấu chấm hết cho sự tồn tại của nền độc lập dân tộc nói chung và của Thừa Thiên Huế nói riêng vào cuối thế kỷ 19.

Vua Tự Đức băng hà

Vua Tự Đức mất năm nào?

Vua Tự Đức mất năm 1883, bệnh hiểm nghèo, biết vô phương cứu chữa. Vua Tự Đức cho gọi ba vị đại thần là Trần Tiễn Thành, Nguyễn Văn Tường và Tôn Thất Thuyết đến thảo chiếu nhường ngôi cho Nguyễn Phúc Ưng Chân. Sau khi vua Tự Đức mất, Nguyễn Phúc Ứng Chân lên ngôi ngày 19/7/1883.

Vua Tự Đức mất năm nào? bao nhiêu tuổi?

Vua Tự Đức mất ngày 16 tháng 6 năm Quý Mùi (1883). Tự Đức trị vì 35 năm, thọ 55 tuổi. Sau khi mất, thiếp của vua được đặt ở Thế Miếu và có miếu thờ là Đức Tông Anh Hoàng đế.

Lăng vua Tự Đức ở đâu? Được gọi là gì?

Lăng vua Tự Đức ở Huế được xây dựng trên một vùng đất yên bình; trong một thung lũng hẹp thuộc thôn Dương Xuân Thượng, tổng Cư Chánh, xã Thủy Biều. Lăng Tự Đức hay còn gọi là Khiêm Lăng.

Tự Đức là ai?

Nay thuộc Thôn Thủy Ba, phường Thủy Xuân, thành phố Huế, nằm bên hữu đồi Cảnh Vọng thơ mộng. Đây là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất trong số các lăng tẩm của vua chúa ở cố đô Huế.

Tấm bia ở lăng vua Tự Đức có gì đặc biệt?

Bia Khiêm Cung Ký là tấm bia khắc văn bia do chính vua Tự Đức (1848-1883) soạn vào năm 1871. Nội dung của văn bia không chỉ ghi lại tâm tư của một vị hoàng đế đang trong tình trạng “bất năng khuất phục”. tâm trạng của ông trước bao thử thách, biến động của vận mệnh đất nước.

Tự Đức là ai?

Nó cũng cung cấp những thông tin cụ thể về cảnh quan phong thủy xung quanh khu lăng mộ của vua. Xét về cả nghệ thuật tạo hình, mỹ thuật trang trí và nội dung bia ký, bia Khiêm Cung Ký có hình thức và nội dung độc đáo nhất trong số các bia cùng loại ở Việt Nam. Năm 2015, Bia Khiêm Cung Ký được công nhận là Bảo vật Quốc gia của Việt Nam.

Vua Tự Đức được đánh giá là một vị vua như thế nào?

Vua Tự Đức cai trị

Tự Đức là vị vua của triều Nguyễn trị vì trong một thời kỳ lịch sử có nhiều biến động khi thực dân Pháp xâm lược. Bản thân nhà vua và nhiều cộng sự cũng như vương triều đã rất cố gắng để bảo vệ đất nước; vẫn không thể vượt qua các thử thách. Nhưng nhiều người hậu thế đã trách vua Tự Đức rất ác cảm với vị vua hay chữ này.

Theo sách Đại Nam Thực Lục, trước yêu cầu canh tân đất nước. Triều Nguyễn với tư cách là chủ thể tiếp thu và thực hiện chương trình cải cách, đổi mới đã không quay lưng lại. Tất cả đều được vua Tự Đức và các cận thần đọc kỹ; cân nhắc và thảo luận xem nên thực hiện hay để sang một bên; thực hiện toàn bộ hoặc chỉ một phần đề xuất.

Thái độ và cách làm này cho thấy vua Tự Đức cũng rất ý thức phải đổi mới để tồn tại; chứ không phải hoàn toàn bỏ qua một cách mù quáng các phiên điều trần như một số tác phẩm trước đây đã viết.

Văn học

Tự Đức là hoàng đế và là tác giả. Anh có một sáng tác khá đồ sộ, phong phú cả về nội dung và hình thức. Từ đó, tên tuổi Tự Đức đã đi vào lịch sử văn học. Hiện nay, trong kho tư liệu cổ của Viện Hán Nôm Hà Nội còn lưu giữ được nhiều tác phẩm của ông, chưa kể những bài tản mạn, có 19 tác phẩm.

Vị vua hiếu thảo

Tự Đức là người con rất hiếu thảo với mẹ là bà Từ Dũ. Tự Đức quy định ngày lẻ thì lập triều đình, ngày chẵn thì về thăm mẹ. Mỗi tháng 15 ngày thiết triều, 15 ngày hầu mẫu.

Khi vào tòa, ông chỉnh đốn, nín thở, quỳ gối xin sức khỏe; và sau đó thảo luận với mẹ cô về kinh sách và truyền thuyết cổ xưa, đặc biệt là các vấn đề chính trị. Bà Từ Dũ là người biết nhiều sử sách, biết nhiều truyện cổ. Mỗi khi mẹ ông nói điều gì, nhà vua lập tức ghi vào một cuốn sổ nhỏ có tên là “Tu Coachlu”.

Gia đình

Con vua Tự Đức là ai?

Vua Tự Đức là con thứ của hoàng tử thứ nhất Nguyễn Phúc Miên Tông (con vua Minh Mạng) và bà Phạm Thị Hằng (sau là Từ Dũ). Tuy nhiên, câu hỏi về vị vua này thực sự là ai, từ lâu đã có nhiều luồng ý kiến ​​khác nhau.

Vua Tự Đức có bao nhiêu phi tần? Vợ vua Tự Đức là ai?

Vua Tự Đức có 103 phi tần, phi tần. Vợ vua Tự Đức là Hoàng hậu Võ Thị Duyên. Cùng dùng các bài thuốc chữa bệnh nhưng đã 35 tuổi mà ông vẫn chưa có con, thậm chí nhà vua còn chiếu cố gả cho một người phụ nữ đã qua một đời chồng, đông con mà vẫn “ế”. Tự Đức thể chất yếu, mắc bệnh đậu mùa từ nhỏ nên sinh lý rất kém.

Tự Đức là ai?

Vua Tự Đức có bao nhiêu người con? Ai là con nuôi của vua Tự Đức?

Vua Tự Đức không con, có 3 người con nuôi: Ưng Chân (sinh 11.2.1853), Ứng Đường (sinh 19.2.1864) và Ưng Đăng / Hổ (sinh 12.2.1869). Quận công Ứng Chân (Dục Đức) được vua Tự Đức nhận làm con nuôi năm 1868, lúc 17 tuổi (I); sau khi con trai là Ưng Đường (Đồng Khánh) nhận làm con nuôi năm 1865 lúc 2 tuổi (I).

Mùa xuân năm 1870, vua nhận nuôi một người em cùng mẹ là Ung Dương; cũng vừa tròn 2 tuổi, tên là Ưng Đăng / Tiger (Kiến Phúc).

Trên đây là những điều liên quan đến vua Tự Đức. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết Tự Đức là ai và vua Tự Đức được đánh giá như thế nào? Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo của Giai Ngô nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Tiểu Sử

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.