Từ trường là gì? Tính chất cơ bản của từ trường

Trong các đề thi môn hóa, lý thường có các câu hỏi về Từ trường là gì? Để trả lời những câu hỏi này, bạn cần hiểu từ trường là gì. Hãy cùng Mang Tận Nhà tìm câu trả lời cho câu hỏi này trong bài viết ngay bây giờ.

Từ trường là gì?

Từ trường là gì?

Từ trường là môi trường vật chất đặc biệt, xung quanh có các hạt mang điện, có chuyển động như nam châm, dòng điện,… Nó gây ra lực từ, tác dụng lên các vật có từ tính đặt trong nó.

Được tài trợ bởi

Tính chất cơ bản nhất của từ trường là nó tác dụng lực từ lên nam châm hoặc lên dòng điện đặt trong nó. Từ trường sẽ không tồn tại xung quanh các điện tích tĩnh.

Từ trường là gì?

Được tài trợ bởi

Từ trường được hiểu như thế nào?

Từ trường đều là từ trường mà các tính chất của nó luôn giống nhau. Đường sức từ là những đường thẳng song song, cùng chiều và cách đều nhau. Một từ trường đều có thể được tạo ra giữa hai cực của một nam châm hình chữ U. Bên cạnh những thắc mắc về từ trường, từ trường đều thì có rất nhiều khách hàng thắc mắc về khái niệm từ trường tĩnh.

Hiện tại, con người chưa tìm ra từ trường tĩnh nên hoàn toàn không có khái niệm. Từ trường do nam châm vĩnh cửu đứng yên sinh ra là từ trường xoáy.

Tính chất cơ bản của từ trường là gì?

Tính chất cơ bản của từ trường là gây ra lực từ tác dụng lên nam châm hoặc dòng điện đặt trong nó. Từ trường cũng được định nghĩa theo một số cách tương đương khác. Họ đưa ra kết luận dựa trên tác động của nó đối với môi trường.

Một định nghĩa chung về từ trường là “từ trường là lực tác dụng lên một hạt mang điện chuyển động”.

Các chủ đề tham khảo:

Các khái niệm khác liên quan đến từ trường

Đường sức từ là gì?

Đường sức từ là quỹ tích được xác định bởi trường vectơ và điểm đầu bên trong miền từ. Đường sức từ được vẽ trong từ trường sao cho tiếp tuyến của nó tại mỗi điểm trùng với vectơ cảm ứng từ tại điểm đó

Nói một cách đơn giản hơn, đường sức từ là những đường cong hoặc đường thẳng khép kín. Chúng không giao nhau trong không gian xung quanh nam châm hoặc dòng điện.

Từ trường là gì?

Cảm ứng từ là gì?

Cảm ứng từ là một đại lượng vật lý. Nó đặc trưng cho từ trường dưới dạng tác dụng của lực từ. Nói dễ hiểu hơn, cảm ứng từ là đại lượng dùng để mô tả cường độ của từ trường.

Nó đại diện cho một từ trường mạnh hoặc một từ trường yếu. Ngoài ra, nó còn cho biết hướng của từ trường phát âm. Điện từ trường là gì? Cách nhận biết trường điện từ

Điện trường là một trường thống nhất. Chúng bao gồm hai phần thay đổi theo thời gian và có quan hệ mật thiết với nhau. Hai phần biến thiên là điện trường biến thiên và từ trường biến thiên.

Từ trường là gì?

Điện từ học có liên quan đến lý thuyết điện từ trường của Maxwell. Nó chỉ ra rằng một từ trường biến thiên theo thời gian tạo ra một điện trường xoáy. Và điện trường biến thiên theo thời gian sẽ tạo ra từ trường.

Cách nhận biết trường điện từ

Dưới đây là cách nhận biết điện từ trường, cùng Giai Ngộ theo dõi nhé.

Dùng một thanh nam châm đặt tự do trong môi trường. Khi nam châm cân bằng và hướng theo hướng Nam – Bắc thì kết quả là tạo ra từ trường. Ngược lại, kim nam châm không hướng NB thì không có từ trường.

Ở bất cứ đâu khi thấy có lực từ tác dụng lên kim nam châm thì ở đó có từ trường.

Từ trường là gì?

Các ứng dụng của từ trường trong cuộc sống

Sau đây là một số ứng dụng của từ trường trong cuộc sống.

Ứng dụng của từ trường trong y học

Trong y học, từ trường được sử dụng vô cùng rộng rãi, vì chúng không gây ra những thay đổi trong cấu trúc và chuyển sản tế bào, và không gây hại cho liều điều trị. Đặc biệt, có thể điều trị cho bệnh nhân mà không cần dùng thuốc.

Các thiết bị cơ bản trong y học sử dụng từ trường:

  • Máy điện từ.
  • Các vật liệu từ tính hỗ trợ điều trị bệnh gồm: vòng cổ từ tính, que từ tính, cốc từ từ dùng để uống nước.
  • Nam châm vĩnh cửu để chữa bệnh nhân tạo.

Các ứng dụng của từ trường trong kỹ thuật

Một trong những ứng dụng quan trọng của từ tính đối với kỹ thuật là máy tính. Có thể rất ít người biết rằng ổ cứng máy tính cũng sử dụng từ trường để hoạt động. Đó là sử dụng một nam châm điện trong máy ghi, để ghi thông tin vào đĩa bằng cách từ hóa các sector.

Để lưu trữ thêm thông tin, các nhà nghiên cứu sau đó đã thực hiện từ hóa các đĩa vuông góc với nhau để tăng dung lượng ổ cứng.

Từ trường là gì?

Ứng dụng của từ trường trong nông nghiệp

Trong nghiên cứu, các nhà sinh học và lý sinh đã chỉ ra rằng từ trường có thể ảnh hưởng và thay đổi các thông số hóa học có trong nước tự nhiên. Nhờ đó, con người có thể chủ động tác động vào tính chất của nước để tạo ra loại nước phù hợp cho cây trồng, hoặc nghiên cứu tạo ra loại phân bón tốt nhất cho cây trồng. Trong số đó, nước từ tính là kết quả thành công nhất.

Từ trường cũng được sử dụng để kích thích hạt nảy mầm. Giúp hạt nảy mầm tốt hơn. Từ đó tạo ra năng suất tốt hơn so với việc để hạt nảy mầm tự nhiên như trước đây.

Ứng dụng của từ trường trong công nghiệp

Trong công nghiệp, từ trường cũng được sử dụng rộng rãi. Ví dụ cụ thể nhất được áp dụng cho việc sản xuất các thiết bị cơ khí từ nhỏ đến lớn. Ứng dụng trong sản xuất thiết bị nhà bếp hoặc đồ chơi cho trẻ em.

Các ứng dụng của từ trường trong cuộc sống

Dùng cho các thiết bị báo động, chống trộm

Thiết bị này sẽ được chuyển thành công tắc để liên kết với nhau bên trong hệ thống báo động. Do đó, nếu có kẻ gian đột nhập gây ra sự thay đổi từ trường thì hệ thống báo động sẽ phát ra tín hiệu để cảnh báo cho gia chủ và những người xung quanh.

Sử dụng từ trường cho động cơ điện gia dụng

Hầu hết các động cơ điện đều tạo ra từ trường để giữ cho thiết bị hoạt động. Nói một cách đơn giản, khi dòng điện chạy qua cuộn dây. Lúc này nam châm vĩnh cửu sẽ sinh ra từ trường để thiết bị hoạt động.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được trường học là gì. Đồng thời tìm hiểu thêm các tính chất của từ trường. Ngoài ra, đừng quên theo dõi nhiều bài viết mới của Giai Ngọ.

Source: Banggiaonline.com
Category: Là gì

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.