Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các sản phẩm của BangGiaOnline.Com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "Banggiaonline". (Ví dụ: giá xe Rolls Royce mới banggiaonline). Thử xem kết quả
116 lượt xem

Vị vua đầu tiên của nước ta là ai? Bật mí 1001 điều ‘bí mật’

Giỗ Tổ Hùng Vương hay Lễ hội Đền Hùng là lễ hội truyền thống của dân tộc nhằm tưởng nhớ công lao dựng nước của các Vua Hùng. Giỗ 10/3 là giỗ của vị vua nào? Vị vua đầu tiên của nước ta là ai? Cùng Giai Ngô giải đáp những thắc mắc về sự kiện lịch sử này nhé!

Vị vua đầu tiên của nước ta là ai?

Vị vua đầu tiên của nước ta là vua Hùng. Vào khoảng thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên, sau khi thời kỳ “liên bang” tan rã, người Lạc Việt sống ở miền Bắc Việt Nam lúc bấy giờ đã xây dựng nhà nước của riêng mình. Đó là nhà nước Văn Lang do các vua Hùng cai trị và đóng đô ở Phong Châu (Phú Thọ ngày nay).

Hùng Vương là vị lãnh tụ của thời kỳ dựng nước. Vùng đất đầu tiên mà tổ tiên chúng ta đến định cư là miền Bắc Việt Nam. Đất không rộng, người không nhiều, nhưng có đủ điều kiện để xây dựng đất nước, có sức tồn tại và phát triển.

Các nhóm dân cư quan trọng nhất trên lãnh thổ đó là người Việt cổ. Lúc đầu, họ sống thành xã, gắn bó với nhau bằng quan hệ huyết thống, quan hệ làng xã. Họ đoàn kết, thương yêu nhau trong làm ăn và giữ làng, giữ nước.

Vị vua nữ đầu tiên của nước ta là ai?

Vị vua nữ đầu tiên của nước ta là Trưng Trắc. Trưng Trắc và Trưng Nhị là hai chị em sinh đôi. Theo thông tin mà Giai Ngọ tìm được, hai bà sinh ngày 1 – 8 năm Giáp Tuất, 14 SCN.

Vị vua đầu tiên của nước ta là ai?

Hai Bà Trưng là con gái Lạc tướng huyện Mê Linh (trưởng tộc huyện Mê Linh, thuộc tỉnh Vĩnh Phúc ngày nay) thuộc dòng dõi Hùng Vương. Hai Bà Trưng khởi binh chống quân Hán. Chỉ trong một thời gian ngắn, Hai Bà Trưng đã giải phóng 65 quận, huyện, tức là toàn bộ lãnh thổ Việt Nam lúc bấy giờ. Cuộc khởi nghĩa thành công, đất nước hoàn toàn độc lập. Trưng Trắc được tôn làm vua (Trường Vương), đóng đô ở Mê Linh.

Sau khi cuộc khởi nghĩa này bị quân Hán dưới sự chỉ huy của Mã Nguyên đánh bại. Tương truyền, vì không muốn phục, hai nàng đã nhảy xuống sông tự tử. Sau khi Hai Bà Trưng mất, để ghi nhớ công lao của các vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc, nhân dân địa phương đã lập đền, miếu thờ Hai Bà và các tướng lĩnh.

Đặc biệt, tại Thủ đô Mê Linh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân luôn quan tâm đến việc bảo tồn, tôn tạo đền thờ Hai Bà Trưng. Hàng năm, lễ hội dâng hương được tổ chức để tưởng nhớ công lao của Hai Bà đối với dân tộc.

Vua Hùng đầu tiên của nước ta là ai?

Vua Hùng đầu tiên của nước ta là vua Đế Minh. Ông là cháu thứ ba của vua Thần Nông, nhưng được đổi thành Hữu Hùng sau trận chiến ác liệt với Xuy Vu. Theo truyền thuyết Trung Quốc, nhân dân các bộ tộc đều hoan nghênh Hữu Hưng Thị, Đôn Hữu Hưng Thị lên ngôi, lấy hiệu là Hoàng đế. Hoàng đế là Đế Minh, vua Hùng đầu tiên.

Sách Thiên Nam ngữ lục đã từng ghi lại điều này:

Sinh ra từ hoàng đế Yan

Con bò thiêng được gọi là Thần Nông

Chúa ban cho họ Hữu Hùng

Con cháu nối gót cha ông đi trước.

Vua Minh đóng đô tại nơi hội tụ của ba con sông Đà, sông Lô, sông Thao (Tam Giang), chính là vùng đất Phong Châu Phú Thọ ngày nay. Đế Minh có hai người con là Đế Nghi cai trị phương Bắc và Lộc Tục cai trị phương nam, xưng là Kinh Dương Vương. Không gian mà Kinh Dương Vương cai trị được gọi là đất nước của Quỷ đỏ (Chàng là màu đỏ, Quỷ là Chúa; Quỷ đỏ là Thần phương Nam).

Theo truyền thuyết, Kinh Dương Vương đi tuần khắp đất nước. Khi đến Hoan Châu, ông thấy phong cảnh núi non trùng điệp, rồng cuộn, hổ nằm, 99 ngọn. Đó là Ngàn Hồng giáp cửa Hội Thống ở biển nên xây thành. Đây là kinh đô thứ hai (nhưng là kinh đô đầu tiên của thời Kinh Dương Vương).

Kinh Dương Vương có vợ là Thần Long, sinh ra Lạc Long Quân (Sùng Lãm). Lạc Long Quân kết hôn với Âu Cơ, sinh ra bọc trăm trứng. Mẹ Âu Cơ đưa 50 người con về Phong Châu, lập con trưởng làm vua và gọi là Hùng Vương. Theo Đại Việt sử ký toàn thư: “Hùng Vương lên ngôi lấy quốc hiệu là Văn Lang, nước này phía đông giáp biển Nam Hải, phía tây giáp Ba Thục, phía bắc giáp hồ Động Đình, nước Hồ Tôn. phía nam (Chiêm Thành – nay là nước Hồ Tôn. Quảng Nam) chia nước thành 15 bộ.

Vị vua đầu tiên của nước ta là ai?

Như vậy có thể thấy, thời đại Hùng Vương bắt đầu từ khi vua Minh lấy họ là Hữu Hùng. Đế Minh – Hùng Dương Vương (theo Ngọc phả) là ông nội của Lạc Long Quân – Hùng Hiền Vương. Từ Đế Minh đến Lạc Long Quân, nước ta có ít nhất hai tên gọi là Xích Quỷ và Văn Lang (còn có tên gọi khác là Việt Thường gắn với sự tích Hoan Châu). Ngoài ra còn có hai kinh đô là Phong Châu (thời vua Minh, thời Hùng Quốc Vương – con đầu của Âu Cơ) và Ngân Hồng (dưới thời Kinh Dương Vương).

Không gian cổ kính của các vua Hùng gồm 15 bộ Văn Lang có thể nói là quá rộng lớn, nước Văn Lang lúc bấy giờ bao gồm cả Việt tộc (Bách Việt), và quốc gia Việt Nam duy nhất ngày nay cũng chỉ có Việt Nam. quê hương của các Vua Hùng.

Tên của 18 vị vua Hùng Vương

Trong cuốn “Các triều đại vua Việt Nam thứ ba” (NXB Giáo dục, 2008, trang 14-15) của nhà sử học Nguyễn Khắc Thuần, 18 vị vua Hùng được liệt kê đầy đủ và rõ ràng như sau:

1. Vua Jingyang (涇陽 王): 2879 – 2794 TCN (năm trị vì là ước tính). Huy là Lộc Tục (祿 續).

2. Hùng Hiền Vương (雄 賢 王), còn được gọi là Lạc Long Quân (駱龍君 hoặc 雒 龍 君 hoặc 貉 龍 君): 2793 – 2525 trước Công nguyên. Huy là Sùng Lãm (崇 纜).

3. Hùng Lan Vương (雄 麟 王): 2524 – 2253 TCN.

4. Hùng Yêu Vương (雄 曄 王): 2252 – 1913 TCN.

5. Hùng Hi Vương (雄 犧 王): 1912 – 1713 trước Công Nguyên (phần bên trái của chữ “Hi” 犧 là bộ “ngưu” 牛).

6. Hùng Huy Vương (雄 暉 王): 1712 – 1632 TCN.

7. Hùng Chiêu Vương (雄 昭王): 1631 – 1432 TCN.

8. Hùng Ngụy Vương (雄 暐 王): 1431 – 1332 TCN.

9. Hùng Định Vương (雄 定 王): 1331 – 1252 TCN.

10. Hùng Hi Vương (雄 曦 王): 1251 – 1162 TCN (phần bên trái chữ “Hi” 犧 là bộ “nhật” 日).

11. Hùng Trinh Vương (雄 楨 王): 1161 – 1055 TCN.

12. Hùng Vũ Vương (雄 武王): 1054 – 969 TCN.

13. Hùng Việt Vương (雄 越王): 968 – 854 TCN.

14. Hùng Anh Vương (雄 英 王): 853 – 755 TCN.

15. Hùng Triệu Vương (雄 朝 王): 754 – 661 TCN.

16. Hùng Tạo Vương (雄 造 王): 660 – 569 TCN.

17. Hùng Nghị Vương (雄 毅 王): 568 – 409 TCN.

18. Hùng Duệ Vương (雄 睿 王): 408 – 258 TCN.

Tuy nhiên, ngay sau danh sách này, tác giả cũng đưa ra nhận định thuộc một trong hai quan điểm được các nhà sử học tạm chấp nhận rằng 18 Vua Hùng không phải là 18 vị cụ thể mà là 18 chi (chi / nhánh), mỗi chi đều có. một số vị vua thay nhau trị vì và có cùng một tước hiệu.

Giỗ Tổ Hùng Vương hay Lễ hội Đền Hùng là một ngày lễ của Việt Nam. Đây là lễ hội truyền thống của dân tộc Kinh nhằm ghi nhớ công lao dựng nước của Hùng Vương. Lễ được tổ chức hàng năm vào ngày 10 tháng 3 âm lịch tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Hàng triệu người con mang trong mình dòng máu Việt Nam cùng nhau hành hương, hướng về đất Tổ, thắp nén nhang tưởng nhớ cội nguồn, tỏ lòng thành kính với tổ tiên.

Vị vua đầu tiên của nhà Trần là ai?

Vị vua đầu tiên của nhà Trần là Trần Thái Tông. Trần Thái Tông (tiếng Trung: 陳太宗 9 tháng 7 năm 1218 – 5 tháng 5 năm 1277), tên khai sinh là Trần Cảnh (陳 煚), là hoàng đế đầu tiên của nhà Trần của Đại Việt. Ông lên ngôi từ ngày 10 tháng 1 năm 1226 đến ngày 30 tháng 3 năm 1258, sau đó làm Hoàng đế cho đến khi qua đời vào năm 1277.

Vị vua đầu tiên của nước ta là ai?

Cùng với Thượng hoàng Trần Thừa (mất năm 1234) và Thái sư Trần Thủ Độ (mất năm 1264), Trần Thái Tông đã tiến hành cải cách luật pháp và hành chính. Đồng thời khuyến khích nông nghiệp, thương mại và phát triển nền giáo dục Tam giáo đồng bằng. Trần Thái Tông cũng đã xây dựng một đội quân mạnh mẽ và ngăn chặn quân đội Champa cướp phá phía nam.

Theo nhà sử học Lê Tung thời Lê sơ: “Nhờ vậy mà chế độ nhà Trần mới hưng thịnh”. Trong thời gian đó, phía bắc Đại Việt, quân Mông Cổ đã vươn lên thành một đế chế quân sự vĩ đại.

Năm 1258, tướng Mông Cổ Uriyangqatai dẫn quân tấn công Đại Việt. Trần Thái Tông trực tiếp lãnh đạo cuộc kháng chiến và cuối cùng đã đánh tan quân Mông Cổ. Không lâu sau chiến thắng, ông nhường ngôi cho Thái tử Hoàng đế, tức Thượng hoàng Trần Thánh Tông, và được tôn là Hàm Nghiêu Thánh Thổ Thái Thượng Hoàng đế (顯 堯 聖壽 太上皇 帝).

Hoàng đế vẫn có ảnh hưởng lớn đối với chính quyền cho đến khi ông qua đời vào năm 1277. Ông cũng là một thiền sư của Phật giáo, đã truyền thụ linh nghiệm của mình qua các tác phẩm Ổ khóa của Lục, Thiền tông chỉ thị, Chu. Phiên dịch Kinh Kim Cương Sám Hối và Sáu Thời Sám Hối Khoa Học. Ông được coi là người có ảnh hưởng lớn đến sự hình thành của Thiền phái Trúc Lâm – giáo hội thống nhất đầu tiên của Phật giáo Việt Nam – vào cuối thế kỷ XII.

Ai là vua giỏi nhất Việt Nam?

Vị vua giỏi nhất Việt Nam là Trần Nhân Tông. Trần Nhân Tông là một nhân vật lịch sử lỗi lạc của Việt Nam. Ông không chỉ lập võ công lớn cùng dòng họ Trần mà còn góp công lớn tạo nên vương triều thịnh trị kéo dài gần 2 thế kỷ, từ năm 1226 đến năm 1400.

Vị vua đầu tiên của nước ta là ai?

Vua Trần Nhân Tông sinh năm 1258, lên ngôi năm 1278, là vị vua thứ ba sau Trần Thái Tông. Trần Thánh Tông của nhà Trần, đã lãnh đạo chiến thắng hai cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, chiến thắng quân Nguyên – Mông Cổ (1285, 1288), giành độc lập tự chủ cho đất nước và dân tộc, tạo nên hòa bình thống nhất. đoàn kết dân tộc, tiêu biểu là hai hội nghị trưng cầu dân ý – Hội nghị Bình Than (1282) và Hội nghị Diên Hồng (1285).

Trần Nhân Tông sau khi xuất gia tu hành tại núi Yên Tử năm 1299, trở thành Phật Vương – Điều Ngự Giác Hoàng, sáng lập ra thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, thiền phái Việt Nam, thống nhất Phật giáo dưới thời Trần.

Ngoài công lao to lớn trên, Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông với lòng từ bi vô bờ bến đã đi khắp mọi miền đất nước, dạy mọi người sống có đạo đức và lương thiện. Tạo dựng một xã hội hòa bình, trong sáng, nhân hậu, có đạo đức, xây dựng một cực lạc nơi nhân gian, một thiên đường trên trái đất này. Triết lý mà Trần Nhân Tông sử dụng là thập đức, giáo lý căn bản của Phật giáo Nam truyền và Bắc truyền. Triết lý này được Trần Nhân Tông khai thác trên cơ sở lấy Nhân, Tâm là Phật. Tâm là Phật, Phật là Tâm làm cơ sở cho mọi lý luận, hành động và chứng ngộ.

Tóm lại, Trần Nhân Tông được ghi nhận là một trong những vị vua tài ba trong lịch sử Việt Nam bởi tài thao lược, có công giữ nước, dựng nước và mở nước rất sáng suốt và thông minh.

Trên đây là những thông tin về lịch sử Việt Nam mà Giai Ngô muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng, những thông tin trên là hữu ích đối với bạn. Đừng quên ghé thăm Mang Tận Nhà thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé. Xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết!

Source: Banggiaonline.com
Category: Tiểu Sử

Đánh giá:

Thông báo chính thức: Bảng Giá Online hiện tại đang triển khai chương trình đặt HOTLINE tại các sản phẩm trên trang website của chúng tôi dành cho các đại lý đang kinh doanh sản phẩm này. Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ qua: HOTLINE: 0917 51 20 21 hoặc ZALO chính thức.

Chúng tôi rất vui lòng được hợp tác với quý vị! Xin cám ơn!

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *