White lies là gì? White lies khác black lies thế nào?

Đội ngũ Banggiaonline cùng bạn khám pháWhite lies là gì? White lies khác black lies thế nào? để chúng ta hiểu rõ hơn thông tin rất hay này.

Lời nói dối trắng là lời nói dối trắng khác với lời nói dối đen là lời nói dối đen nhưng wNói dối và nói dối đen có hậu quả khó tin.

sự thông báo

dối trá đenhoặc nói dối (nói dối) vì lợi ích cá nhân, bị mọi người lên án. Ngược lại, White nói dối, o nói dối (nói dối) làm hài lòng người khác được coi là một phần vô tội của các tương tác hàng ngày. Điều này có nghĩa là những lời nói dối trắng không có hậu quả tiêu cực? Chúng ta thảo luận về nguồn gốc và hậu quả của lời nói dối trắng và dối đen, đồng thời chỉ ra mặt xấu tiềm ẩn của nói dối trắng.

sự thông báo

Trong cuộc sống hàng ngày, đôi khi người ta nói “dối đen” (nói dối đen) và đôi khi là “lời nói dối trắng” (lời nói dối ngoan đạo). Đối với cả hai loại dối trá (hoặc lừa dối), kẻ lừa dối truyền đạt thông tin sai lệch cho một người hoặc một nhóm người khác, tức là người bị lừa dối.

Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn giữa nói dối đen và nói dối trắng: Với một lời nói dối đen, kẻ lừa dối cố gắng đạt được điều gì đó với cái giá là bị lừa dối. Nói cách khác, người lừa dối lợi dụng người bị lừa dối để trục lợi. Một ví dụ điển hình là một đại lý bán xe cũ nổi tiếng đã nói dối khách hàng về tình trạng của những chiếc xe cần bán.

sự thông báo

Khi nói đến lời nói dối trắng, câu chuyện có vẻ khác: kẻ gian dối nói dối để làm hài lòng kẻ lừa đảo bằng cách sử dụng liên kết lừa đảo. Ví dụ, hầu hết chúng ta đã nói với một người bạn rằng kiểu tóc mới của họ trông đẹp để làm hài lòng và không làm người bạn đó khó chịu, mặc dù họ thầm không thích kiểu tóc đó. Sự lừa dối theo liên tưởng này có nghĩa là nói dối để làm sâu sắc thêm mối quan hệ hoặc để làm hài lòng người bị lừa dối bằng cách nói những gì họ có thể muốn nghe.

Rõ ràng là sự lừa dối trong hai ví dụ trên xuất phát từ những động cơ rất khác nhau và do đó thường bị lên án trong trường hợp nói dối đenso với liên kết trường hợp lời nói dối ngoan đạo. Nhưng những lời nói dối trắng này có đáng mong muốn và không có hại không?

TRIỆUTrong bài viết này, trainghiemhay.com chỉ ra rằng những lời nói dối trắng trợn có thể gây hại vì mọi người sử dụng chúng để thúc đẩy mối quan hệ và gắn kết. Cụ thể hơn, khi muốn kết giao với người khác, họ có xu hướng đồng ý với mọi câu hỏi và câu nói của người khác. Bằng cách này, hiệp hội thiên vị hành vi trả lời, ngay cả đối với các câu hỏi trung lập và ngay cả khi không thu được gì từ các câu trả lời.

Nói dối đen là gì?

Sự lừa dối phổ biến đến mức không chỉ con người mà ngay cả động vật cũng bị liên đới. Ví dụ, trong khi những con vượn thường chỉ nhận thức ăn từ những đồng loại yếu hơn của chúng, chúng cũng đã được chứng minh là sử dụng sự lừa dối.

Khi chúng có thể ăn trộm thức ăn bằng cách chui qua những đường hầm mờ đục thay vì nhìn xuyên thấu, chúng thường tìm kiếm những đường hầm mờ đục để đối thủ không thể phát hiện ra hành động của chúng.

Những trường hợp gian lận như vậy mang tính chất bóc lột, vì vượn người lừa dối một cách có chiến lược đánh lừa đối tác của chúng vì lợi ích cá nhân (ví dụ: đồ ăn ngon). Nhưng điều gì quyết định liệu con người (và loài vượn) có tham gia vào những lời nói dối đen tối này hay không?

Mọi người cố gắng lợi dụng người khác bằng những lời nói dối đen. Mọi người có tham gia vào những lời nói dối đen hay không phụ thuộc vào việc liệu có thể đạt được điều gì đó bằng cách lừa dối hay không, liệu họ có bị bắt hay không và liệu có phải trả giá về tâm lý hay không.

Tuy nhiên, có một yếu tố quan trọng khác: mối quan hệ với người đang bị lừa dối. Nghiên cứu cho thấy việc lừa dối người khác ở một khoảng cách xã hội dễ chấp nhận hơn. Tuy nhiên, mọi người thường lừa dối những người thân thiết nhất với họ.

Có thể giải thích rằng chúng ta thường thu được nhiều hơn bằng cách lừa dối những người thân thiết với chúng ta, và nhiều hơn để mất khi tiết lộ sự thật khó chịu. Sự lừa dối không chỉ được thúc đẩy bởi động cơ bóc lột mà còn có thể là kết quả của động cơ liên kết. Vì vậy, dưới đây chúng tôi sẽ thảo luận về các trường hợp gian lận được thúc đẩy để tạo mối quan hệ tích cực với người bị lừa hoặc để làm hài lòng người bị lừa.

Nói dối trắng là gì? nói dối trắng

Khi có động cơ để kết hợp với hoặc làm hài lòng người bị lừa dối, kẻ lừa dối sẽ cố gắng suy ra ý định và thái độ của người bị lừa dối và truyền đạt thông tin cho phù hợp. Trong một số trường hợp, điều này rất dễ dàng.

Khi bạn nói với một người bạn rằng kiểu tóc của họ trông rất tuyệt, câu trả lời đó rõ ràng sẽ làm hài lòng người đó, nhưng sự thật thì không. Trong những trường hợp khác, mọi người cảm thấy buộc phải nói những lời nói dối trắng trợn.

Người trả lời về hành vi sức khỏe hoặc bảng câu hỏi nghiên cứu thị trường cũng cố gắng đưa ra những câu trả lời làm hài lòng người phỏng vấn. Như khi cắt tóc của một người bạn, thật dễ dàng đoán rằng một nhà nghiên cứu thị trường muốn biết rằng bạn thích sản phẩm của họ, và một nhà nghiên cứu sức khỏe muốn biết rằng bạn ăn rau.

Tuy nhiên, nói dối không phải lúc nào cũng đơn giản. Làm thế nào để những người trả lời trong nghiên cứu thị trường và khảo sát sức khỏe tổng quát suy ra câu trả lời mà người phỏng vấn mong đợi hoặc mong muốn? Nghiên cứu cho thấy những kẻ gian lận dựa vào các quy tắc và nguyên tắc giao tiếp để đưa ra những phán đoán này.

Theo các nguyên tắc này, sự đồng ý (chứ không phải là bất đồng) được mong đợi trong hầu hết các giao tiếp hàng ngày. Tất cả chúng ta đều hiểu điều này bằng trực giác.

Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn muốn mời một người bạn đến nhà ăn tối với mì ống. Để chắc chắn rằng bạn của bạn thích mì Ý, hãy hỏi “Bạn có thích mì Ý không?”, Và mong đợi một câu “Có!”. Lưu ý rằng nếu giả sử bạn của bạn không thích bông cải xanh nhưng bạn muốn kiểm tra, bạn sẽ đặt câu hỏi theo cách khác: “Bạn không thích bông cải xanh phải không?” Và không! “. Nếu chúng ta mong đợi” Có! “Trong câu trả lời, chúng ta thường hỏi những câu hỏi tích cực và thường xuyên hơn (” Bạn có …? “), Trong khi nếu chúng ta mong đợi” Không! “, Chúng ta đặt những câu hỏi tiêu cực ít phổ biến hơn. (“Không, bạn …?”).

Hậu quả của dối trắng và dối đen

bây giờ, nói dối trắng và dối đen nó ảnh hưởng như thế nào đến những kẻ lừa đảo, những người bị lừa và các bên thứ ba. Việc lừa dối bị lợi dụng vì lợi ích của mình để gây thiệt hại hoặc chấm dứt quan hệ giữa người bị lừa dối và người bị lừa dối không phải là hiếm.

Một khách hàng phát hiện ra những lời nói dối của đại lý bán xe cũ có khả năng bỏ đi ngay lập tức. Ngược lại, lừa dối liên kết thường dẫn đến kết quả tích cực giữa các cá nhân. Trong trường hợp những lời nói dối xã hội chỉ mang lại lợi ích cho người khác, những người quan sát thấy sự lừa dối thích và tin tưởng kẻ lừa dối hơn là họ không thích và tin tưởng một người trung thực. Một ví dụ về lời nói dối vì lợi ích xã hội là nói với sếp của bạn rằng một đồng nghiệp của bạn đã làm rất tốt, ngay cả khi công việc đó chỉ tầm thường. Trong những trường hợp như vậy, nói sự thật vì lợi ích của sự thật được coi là ích kỷ và phi đạo đức.

nói dối trắng có hại gì không Ngay cả khi lý do lừa dối hoàn toàn có liên quan, người bị lừa dối và các bên thứ ba có thể phải đối mặt với hậu quả tiêu cực.

Trong trường hợp trả lời khảo sát, nhà nghiên cứu nhầm lẫn có thể tìm thấy kết quả sai lệch, điều này có thể ảnh hưởng xấu đến chính sách của các bên thứ ba như công chúng.

#White #lies #là #gì #White #lies #khác #black #lies #thế #nào

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.